loader image

Rain Vortex Jewel Changi Airport (Singapore) – Sự kết hợp hoàn hảo giữa kính và ETFE

Rain Vortex cao 40 mét là thác nước trong nhà cao nhất thế giới – là trung tâm của sân bay Jewel Changi của Singapore, được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Moshe Safdie. Là một kiến ​​trúc phù hợp với sự thay đổi khí hậu, khi nó có thể đáp ứng với điều kiện thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt hơn.

Thác nước đổ xuống từ trung tâm mái vòm bảy tầng được làm với chất liệu ETFE.

Singapore thường xuyên có giông bão, do đó Rain Vortex đã được thiết kế để tạo ra dòng chảy với tốc độ 10.000 gallon mỗi phút. Dòng nước tự nhiên này làm mát không khí dưới mái vòm, với lượng nước thu được sẽ được tái sử dụng trong tòa nhà.

Vào ban đêm, Rain Vortex vô cùng nổi bật khi có hệ thống ánh sáng và âm thanh 360 độ chiếu vào nó. Sự kết hợp giữa hiệu ứng ánh sáng và âm thanh, thác nước khổng lồ trong nhà của sân bay Jewel Changi đóng vai trò là tâm điểm tuyệt đẹp. Nó có thể chuyển từ màu xanh thần bí sang màu xanh dịu sang màu đỏ đam mê. Các màu sắc mê được tạo ra bởi hiệu ứng ánh sáng xoáy xung quanh nó.

Là công trình hòa hợp giữa yếu tố thiên nhiên, văn hóa và giải trí với diện tích 135.700 m2 cho phép con người trải nghiệm không gian tốt nhất.

Điểm nhấn của công trình này là thác nước trong nhà cao nhất thế giới bao bọc hết toàn bộ diện tích.

Hình dạng của Jewel dựa trên mái vòm hình xuyến bán đảo ngược. Cấu trúc tích hợp với các đường khung xen kẽ dọc theo vành vườn, gần như không có cột.

Để đảm bảo kết cấu, tuổi thọ, yêu cầu sử dụng và duy trì sự sống và đa dạng sinh vật, thực vật thì người ta đã lựa chọn vật liệu màng căng ETFE để che phủ trên phần khung chính và kính làm cầu để con người di chuyển bên trong, đi bộ trên cao. Với khả năng truyền sáng tốt nên sẽ cung cấp đủ ánh sáng mặt trời cho cây cối quang hợp. Đồng thời chất liệu này cản nhiệt nên góp phần tạo ra hệ thống thông gió chuyển đổi, sáng tạo và hiệu quả.

Ưu điểm của vật liệu ETFE khi sử dụng:

Có nhiều đặc tính giống kính như xho phép xuyên sáng, lấy sáng tự nhiên, cản nhiệt, đảm bảo sự mát mẻ. Nhưng ETFE- “dạng kính dẻo” lại có nhiều ưu điểm, được chọn để làm Rain Vortex sân bay Jewel Changi.

  • Độ chịu giãn cao nên cho phép thực hiện các cấu trúc khó, có độ uốn cong cao dạng vòm, điều này kính không thể làm được.
  • ETFE có trọng lượng rất nhẹ (khoảng 1/100 trọng lượng của kính) và có thể co giãn gấp 3 lần chiều dài mà không làm mất đi độ đàn hồi,

    không tạo lực ép quá lớn lên khung, nên Rain Vortex không cần cột.

  • Bề mặt của ETFE bóng trơn, không dính, không có các lỗ li ti nên bụi bẩn, tuyết và nước mưa sẽ không thể bám dính được. Thích hợp dùng cho các cấu trúc ngoài trời, có diện tích rộng.
  • Sử dụng vật liệu ETFE này để xây dựng thì sẽ giảm chi phí đến 60%.

Một số hình ảnh về sản phẩm này: